การศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิผลของการประคบเย็นด้วยถุงเจลโคพอลิเมอร์ก่อนฉีดโบทูลินุ่มท็อกซินกับเจลมาตรฐานในผู้ที่รับการรักษาริ้วรอยตีนกา (Non-inferiority Trial)
11-08-2023 04:08
45

การศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิผลของการประคบเย็นด้วยถุงเจลโคพอลิเมอร์ก่อนฉีดโบทูลินุ่มท็อกซินกับเจลมาตรฐานในผู้ที่รับการรักษาริ้วรอยตีนกา (Non-inferiority Trial)

Comparison of Cold Copolymer Gel Pack before Botulinum Toxin Injection Versus Standard Cold Pack in Subjects with Crow’s feet: Non-inferiority Trial

สิรินทิพย์  ทองขาว วท.ม.

ทนงเกียรติ  เทียนถาวร พ.บ.

สถาบันโรคผิวหนัง กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข

บทคัดย่อ

ภูมิหลัง: การฉีดสารโบทูลินุ่มท็อกซินรักษาริ้วรอยตีนกาทำให้เกิดความเจ็บปวด การประคบเย็นช่วยลดความเจ็บปวดได้ ปัจจุบันเจลประคบเย็นมีราคาค่อนข้างสูง การพัฒนาโดยใช้เจลประคบเย็นจากสารโคพอลิเมอร์แทนเจลประคบเย็นแบบเดิมจะมีประโยชน์ในการลดความเจ็บปวด วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิผลของการประคบเย็นด้วยถุงเจลโคพอลิเมอร์ก่อนฉีดโบทูลินุ่มท็อกซินกับเจลมาตรฐานต่อการลดความเจ็บปวดในผู้ที่รับการรักษาริ้วรอยตีนกา โดยทดสอบสมมติฐานความไม่ด้อยกว่า (Non-inferiority Trial) วิธีดำเนินการวิจัย: เป็นการศึกษาแบบ Split-face Double-blind Randomized Controlled Trial, Non-inferiority Trial กลุ่มตัวอย่าง อายุ ≥18 ปี ที่รับการรักษาริ้วรอยตีนกาด้วยการฉีดโบทูลินุ่มท็อกซิน จำนวน 21 ราย ได้รับการสุ่มแบบบล็อก โดยหางตาข้างหนึ่งประคบเย็นด้วยเจลโคพอลิเมอร์ (ข้างทดลอง) อีกข้างหนึ่งประคบเย็นด้วยเจลมาตรฐาน (ข้างควบคุม) ประเมินระดับความปวด และทดสอบความไม่ด้อยกว่าประเมินที่จุด -1.20 เป็น non-inferiority margin ผล: ข้างทดลองและข้างควบคุม มีระดับความปวดเฉลี่ย 4.52±2.36 และ 4.14±2.83 ตามลำดับ แตกต่างอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ (p=0.66) ความแตกต่างของค่าเฉลี่ย คือ 0.38 (95% CI -0.97, 1.73) ประสิทธิผลของการประคบเย็นด้วยเจลโคพอลิเมอร์จึงไม่ด้อยกว่าเจลมาตรฐาน สรุป: การประคบเย็นด้วยถุงเจลโคพอลิเมอร์สามารถนำมาใช้แทนเจลมาตรฐานได้

คำสำคัญ (keywords)

โคพอลิเมอร์, เจลประคบเย็น, การฉีดโบทูลินุ่มท็อกซิน, การลดความเจ็บปวด, ริ้วรอยตีนกา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า